Tranh thủy mặc

Tranh thủy mặc hay tranh thủy mạc, là một loạitranh hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. "Thủy" () là nước, "mặc" () là mực nên tranh thủy mặc chủ yếu chỉ là mực mài ra, pha với nước, rồi dùng bút lông vẽ trên giấy hoặc lụa nên về sắc thái chỉ có hai màu trắng đen. Nhưng hiện nay thì có nhiều họa sĩ vễ tranh thủy mặc màu để bức tranh trở lên tươi tắn, sinh động vượt ra khỏi cãi cũ trước kia.

Các chủ đề chính trong tranh thủy mặc thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người...và thường có thơ đề kèm theo, đó là một phong cách cổ của người phương Đông. Tranh thường mang theo một tâm trạng buồn bã ưu tư, sâu lắng về một cuộc đời, một cảnh và là tâm trạng của người họa sĩ. Tranh thủy mặc là sự tổng hợp giữa thơ, thư họa và dấu ấn. Là một sự tổng hợp giữa nội dung và ý nghĩa đã làm động lòng biết bao người đam mê dòng tranh thủy mặc.

Chủ ý của bức tranh là bắt được cái thần khí, như vẽ bông hoa thì vẽ sao để họa được cái vẻ tươi tắn, mềm mại; vẽ đá thì gân guốc, rắn rỏi; vẽ núi non thì phải lột tả được cái hùng vĩ thâm nghiêm của núi rừng, .

Thường thì tranh vẽ không có mục đích vẽ chân thực. Cảnh vật, nhất là phong cảnh thường là ước lệ, tầm nhìn là từ xa nhìn toàn cảnh, giữ lấy những điểm chính còn tiểu tiết thì bỏ trống. Nét bút chỗ đậm chỗ lợt, chỗ nhấn mạnh, chỗ nhẹ tay bổ xung cho trọng tâm của bức vẽ. Họa sĩ tài tình trong một nét bút có thể có đủ quang phổ đen, xám, bạc, trắng, dùng toàn phần từ đỉnh ngọn đến thân chòm bút, để làm nét to nhỏ, rậm thưa.

Cái khó trong tranh thủy mặc, khác tranh sơn dầu là mỗi nét vẽ sau khi hạ bút lên giấy thì coi là xong vì không thể xóa hoặc giậm bỏ được.