Danh mục sản phẩm

Sản phẩm nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến
Liên Hệ
Cao Hữu Toàn
0967.491.113

Quảng cáo


Like Facebook
Hiệp Hội Tranh Việt


Đang online: 37
Lượt truy cập: 5172434

Tranh ghép sứ Bát Tràng

Tranh ghép gốm sứ Bát Tràng – Tranh đắp ghép gốm sứ Bát Tràng.

Từ xa xưa vật liệu gốm sứ đã xuất hiện để phục vụ cho đời sống sinh hoạt trong gia đình người Việt. Ban đầu những đồ dùng gốm sứ chỉ đơn giản là niêu, hũ, gạch, chậu, ngói.... chủ yếu là những đồ cơ bản cần thiết phải có. Dần dần trong quá trình phát triển, người ta làm được ra sứ, để tạo ra những đồ vật đẹp hơn, mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao hơn so với gốm. Chất liệu gốm chỉ đơn giản là đất nung và không kết hợp được với men, còn sứ là sự pha trộn của nhiều chất liệu khác như đất, cao lanh, hồ...và được phủ men để tăng độ sáng bóng và là lớp bảo vệ gần như tuyệt đối giúp không bị phai màu hay bong tróc.

Hiện nay chất liệu sứ đang được phát triển và ứng dụng nhiều hơn, các sản phẩm sứ tiêu biểu từ thời xưa đến nay như lọ lục bình, tranh sứ, bát đĩa, nậm rượu, tượng... nói chung đó chất liệu sứ thường để làm những đồ mang tính trang trí nhiều hơn. Sứ có độ bền rất cao, dù để ngoài trời thì cũng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa. Minh chứng như những đồ sứ cổ từ thời các triều đại phong kiến đến nay gần như vẫn còn và giá trị thì tăng theo thời gian, nghĩa là càng lâu thì càng giá trị.

Tại làng gốm cổ Bát Tràng hiện nay những người thợ làm sứ đang sản xuất dòng tranh sứ trang trí, là chất liệu truyền thống nhưng lại mang nét đẹp hiện đại. Tranh sứ được phân loại là nhiều như tranh đơn ( tranh treo tường 1 bức ), tranh bộ ( tranh tứ quý 4 bức), tranh ghép công trình( dùng để ốp lên tường ).

Nói về tranh ghép sứ( tranh ghép gốm sứ) thì được phát triển mạnh khoảng 4 năm nay. Được nhiều người biết đến và yên tâm sử dụng, tranh ghép gốm sứ Bát Tràng đang ngày càng phát triển và số lượng và sự đầu tư đa dạng về mẫu tranh trang trí. Được nâng tầm lên trở thành dòng tranh phục vụ công trình xây dựng, với lợi thế có thể trang trí được những khoảng tường lớn, rộng ngoài trời mà không lo hỏng vì đã được nung chín trong lò ở nhiệt độ 1300 C. Công trình tranh gốm sứ Bát Tràng tiêu biểu là con đường gốm sứ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, dù phơi nắng mưa vẫn không bị ảnh hưởng gì, và diện tích thì có thể chủ động được, lớn bao nhiêu cũng có thể làm được.


Hiện nay tại các gia đình khi xây, sửa nhà cửa cũng có rất rất nhiều người lựa chọn tranh ghép gốm sứ để trang trí ngồi nhà hoặc tường sân vườn nhà mình. Tranh sứ không chỉ đơn giản là vẽ trơn và ghép lại mà còn có thể đáp ứng được yêu cầu khó hơn là đắp nổi được cảnh, tùy theo ý thích của khách hàng. Tùy theo lựa chọn theo phong cách mỗi nhà, những nhà mang phong cách cổ thường sẽ chọn tranh ghép gốm vì sự dân giã, đơn giản và mộc mạc. Còn những công trình hiện đại thường sẽ chọn tranh sứ vì cái đẹp lung linh và hiện đại.

Về nội dung tranh thì hiện nay khách hàng vẫn thường lựa chọn những chủ đề cơ bản như:

-         Tranh phong cảnh : tranh sơn thủy, tranh đồng quê, tranh tứ quý...

-         Tranh tích cổ : Tranh tùng hạc, tranh cá chép, tranh ngựa – bát mã, tranh vinh quy bái tổ ...

-         Tranh mang tính phong thủy : Tranh hổ, tranh đại bàng, tranh rồng...

Đánh giá khách quan về tranh gốm sứ Bát Tràng trong quá trình sản xuất vì vẫn là sản xuất thủ công nên không thể tuyệt đối được, ví dụ như vẫn có độ vênh không thể phẳng như gạch men được ( 9 và 10 ) và thời gian sản xuất sẽ mất khoảng 2 tuần, nếu số lượng lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nhưng đổi lại tranh sứ lại có tính ưu việt về độ bền và màu sắc sáng bóng. Hiện nay giá làm tranh ghép gốm sứ giao động từ 2.500.000 – 3.000.000 còn tùy thuộc và mẫu tranh và có thi công lắp ghép hay không.


-      Có thể gắn ghép tranh ngoài trời mà không sợ hỏng, làm một lần bền mãi mãi

-      Trên mặt sứ có thể lau chùi vệ sinh thoải mái, không lo bị rêu bám bẩn.

-      Với nhiều mảnh tranh nhỏ ghép lại với nhau, vì thế có thể trang trí mà không gặp khó khăn gì với những khoảng diện tích lớn

Nhìn chung tranh đắp ghép gốm sứ Bát Tràng đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc và được nhiều người biết đến và lựa chọn. Khách hàng không chỉ là những người lớn tuổi thích cổ kính mà những người trẻ tuổi cũng đang lựa chọn rất nhiều bởi vẻ đẹp hiện đại và tính chất bền bỉ thách thức thời gian của tranh sứ.   


Các tin khác

In 5000 Bộ ấm chén quà tặng cho Chợ Nội Thất

Phân biệt các loại ấm chén bát tràng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Nói về tuổi Sửu trong 12 con giáp

Hợp tác với Hiệp Hội Gốm Sứ

Nói về Trương Phi - Trương Dực Đức.

Đọc Tam Quốc luận về Khổng Minh

Ý nghĩa tranh Tùng Hạc diên niên - Tùng Hạc trường xuân

Thiếu nữ qua nét vẽ trên tranh gốm sứ

1 2 3 4 5

HIEPHOITRANHVIET.COM

Tel : 046.328.1379

CSKH 1 : 0967.491.113

EmailHiephoitranhviet@gmail.com

Websitewww.hiephoitranhviet.com

Địa chỉ : Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Thiết kế website : LG-SOLID