Danh mục sản phẩm

Sản phẩm nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến
Liên Hệ
Cao Hữu Toàn
0967.491.113

Quảng cáo


Like Facebook
Hiệp Hội Tranh Việt


Đang online: 6
Lượt truy cập: 5033189

Tranh tứ quý( tứ bình ), Ý nghĩa tranh xuân hạ thu đông

Tranh tứ quý ( tứ bình ), Tranh Tùng Cúc Trúc Mai, Tranh xuân hạ thu đông.

Tranh Tứ quý ( tứ bình ) là tranh tích cổ của Trung Quốc, biểu trưng cho bốn mùa trong một năm, với ý nghĩa quanh năm êm ấm, thịnh vượng quanh năm no đủ và quy luật luân hồi bốn mùa trong năm . Trong bốn mùa lại có một loại cây, hoa tượng trưng cho mùa đó, mùa xuân là hoa mai( đào ), mùa hạ là cây trúc hoặc hoa sen, mùa thu là hoa cúc, mùa đông là cây tùng. Người Trung Quốc hay dùng Hình ảnh bốn mùa là hoa Mai( hồng mai) , hoa Lan, Hoa Cúc, Hoa Phù Dung, hoặc Hoa Mai, Hoa Sen, Cây Trúc, Cây Tùng.  Nhưng thường ở Việt Nam người ta đã quen gọi là tranh Tùng Cúc Trúc Mai  theo vần điệu, không phải vì gọi như vậy là đúng với tích cổ mà đó là câu cửa miệng của người Việt và là tên gọi khác của tranh Tứ quý. Vậy ý nghĩa riêng của từng loại cây, hoa tượng trưng cho 4 mùa mang ý nghĩa như thế nào trong bộ tứ quý.


-         Hoa mai: Trong tích cổ thì đây là hoa hồng mai của Trung Quốc, hoa có màu hồng hoặc trắng. Trùng hợp là Việt Nam ở miền nam tết đến xuân về nhà nhà cũng trang trí bằng hoa mai vàng, vì vậy hình ảnh hoa mai đã được hiểu là hoa đào( miền Bắc), hoa mai vàng( miền Nam ).

Hoa mai nở báo hiệu mùa xuân về, chịu qua cái lạnh giá của mùa đông hoa mai nở với bông hoa 5 cánh. Hoa mai biểu tượng cho sức khỏe, sức sống, chịu qua khổ cực rồi cũng đến ngày thành công. Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi) – Cao Bá Quát viết về hoa mai.


-         Cây Trúc : Trúc quân tử - Trúc sống nơi khô cằn sỏi đá quanh năm xanh tốt, đốt thẳng không bị uốn cong, như dáng đứng của người quân tử. Hình ảnh cây trúc ( tre ) đã quá quen với chúng ta, hình ảnh cây trúc trong nhà giống như người quân tử để đuổi kẻ tiểu nhân, đem lại may mắn cho gia đình( Trúc báo bình an ).

Trúc như người hiển, vì sao vậy? Trúc có gốc bền chắc, nên có đức tính như cây cổ thụ, người quân tử thấy cái gốc thì liền nghĩ đến điều thiện mà không chặt. Trúc rỗng giữa, trống rỗng đó chính là đạo, quân tử phải thấy được cái lòng trống rỗng thì trải lòng mồ tiếp nhận. Đốt trúc ngay thẳng, ngay thẳng để lập chí, quân tử thấy cái đốt của trúc thì hiểu rằng cần phải tu dưỡng. Bởi như vậy, nên có thể coi trúc là quân tử vậy ( Bạch Cư Dị trong Dưỡng trúc kí )

-         Hoa cúc : Hoa cúc trong bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai thường được dùng hoa cúc vàng. Trước kia hoa cúc chỉ có vào mùa thu, nhưng hiện nay hoa cúc đã nở tất cả các mùa trong năm.  Hoa cúc mộc mạc, bình dị và đơn sơ đến lạ nhưng hoa cúc lại mang rất nhiều ý nghĩa lớn lao. Là khô héo cũng không rời cành, hoa héo rũ cũng không rụng xuống.

Trong văn hóa Trung Quốc: Hoa Cúc được xem như biểu tượng của sự trường thọ, trường tồn. Hoa cúc là thảo dược quý trong hoàng cung.

Trong văn hóa Nhật Bản : Hóa cúc là biểu tượng của bậc để vương, cao sang quyền quý và giàu có.

Trong văn hóa người Việt: Hoa cúc biểu trưng cho chữ Hiếu


-         Cây Tùng : Tùng thường sống ở nơi núi đá khô cằn, xứ lạnh, dù thời tiết khắc nghiệt đến đâu cũng không khuất phục được sức sống của nó. Vậy nên hình ảnh cây Tùng là biểu tượng cho ý trí sắt đá, khó khăn không bỏ, kiên cường, bất khuất. Cây Tùng lại được người Việt coi về phần âm nhiều hơn

Cây Tùng gợi niềm nhớ với những người thương đã khuất, bao nhiêu kỉ niệm được hiện ra mỗi khi nhìn thấy hình ảnh cây Tùng. Vì vậy cây Tùng hay được trồng bên mộ của người thân.

Cậy Tùng là loại cây tiên, linh thiêng hay xuất hiện tại nơi của phật, với đó là hình ảnh chim hạc.

Trong quan niệm của người Phương Đông bộ tứ được xem như là sự trọn vẹn, đầy đủ, vĩnh cửu. Ví như có tích Tứ Linh ( Long Ly Quy Phượng), Tứ bất tử ( Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh), Tứ đức, tứ trụ... Hình ảnh Tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai được nhắc đến như sự cầu mong thời tiết mưa thuận gió hòa, nhiều sự tốt lành. Với những người kinh doanh bộ tứ quý xuân hạ thu đông còn là sự may mắn, buôn may bán đắt, tài lộc vượng khí. Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai đã quá đỗi quen thuộc mà mỗi gia đình Việt cũng nên treo trong nhà để trang trí và cũng là để gia đình thêm êm ấm, hạnh phúc.

           Về cách treo tranh tứ quý xuân hạ thu đông: Tranh được treo tùy ý thích của gia chủ và không ảnh hưởng gì đến phong thủy cả. Tích Trung Quốc xưa được treo từ phải qua trái như sự luân hồi Xuân Hạ Thu Đông ( Mai – Trúc – Cúc – Tùng ). Hiện nay có thể treo ngược lại mà không sợ sai luật hay phạm điều gì hết. Tranh hợp với những nơi có không gian rộng rãi trong ngôi nhà, thường là phòng khách. Cũng có thể treo tranh tứ quý xuân hạ thu đông ở phòng ăn hoặc cầu thang giật cấp. Nếu có thể thì nên treo tranh hướng về phía có ánh sáng mặt trời là đẹp nhất, tranh không phạm đến phong thủy, nên ai cũng có thể treo để trang trí và không lo hướng, mệnh hay tuổi người treo.

 


Các tin khác

Phân biệt các loại ấm chén bát tràng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Nói về tuổi Sửu trong 12 con giáp

Hợp tác với Hiệp Hội Gốm Sứ

Nói về Trương Phi - Trương Dực Đức.

Đọc Tam Quốc luận về Khổng Minh

Ý nghĩa tranh Tùng Hạc diên niên - Tùng Hạc trường xuân

Thiếu nữ qua nét vẽ trên tranh gốm sứ

Tranh tùng cúc trúc mai( tứ quý ), Ngẫm với cuộc đời mỗi người

1 2 3 4 5

HIEPHOITRANHVIET.COM

Tel : 046.328.1379

CSKH 1 : 0967.491.113

EmailHiephoitranhviet@gmail.com

Websitewww.hiephoitranhviet.com

Địa chỉ : Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Thiết kế website : LG-SOLID